by

หรือ Hybrid App เที่ยวนี้จะมาจริงๆ ?

cover

ออกตัวก่อนว่าพื้นฐานเป็นกราฟิกดีไซเนอร์ เลยไม่ค่อยรู้เรื่อง geekๆ อะไรเท่าไหร่หรอก
อันนี้จะมามโนวิเคราะห์การเติบโตแบบวิเคราะห์หุ้นมากกว่า

วันนี้นั่งดูพวก angular.js + ionic framework + cordova (พวกตระกูล hybrid app ทั้งหลายแหล่) แล้วเกิดตะกอนความคิดว่า

หรือเที่ยวนี้ Hybrid App อาจจะมาแรงแซง Native App ได้จริงๆ ?

// Hybrid App คือแอพที่พัฒนาได้ทีเดียวหลาย OS
// ส่วน Native App คือแอพที่พัฒนาแยกแต่ละ OS

ที่คิดไว้ด้วยเหตุผล 3 ข้อ

1. มือถือแรงขึ้นกว่าเดิมมาก

ส่วนหนึ่งเพราะหมดยุคสร้างนวัตกรรมแล้ว แต่ละปี ค่ายผลไม้-หุ่นกระป๋องเลยได้แค่อัพสเปค อัพแรม ซีพียู ถ้าจำไม่ผิด 2-3 ปีก่อนหน้านี้ PhoneGap เริ่มบูม แต่ใครได้ลองเล่นก็มักจะได้ประสบการณ์ที่ไม่ค่อยจะดีกันไป เช่น แอพช้า กระตุก ทั้งนี้เพราะข้อจำกัดของ CPU ในตอนนั้น (พูดง่ายๆ ว่า PhoneGap ดันเกิดมาก่อนกาลเกินไป)

2. ภาวะการแข่งขันของวงการซอฟท์แวร์

เป็นธรรมชาติของบริษัทซอฟท์แวร์ที่ช่วงแรกราคาจะมหาโหด แล้วพอมีคู่แข่งมากเข้าๆ ก็มีการกดราคากันจมดิน (ความจริงเป็นธรรมชาติมาแต่ไหนแต่ไร ดูอย่างวงการเว็บไซต์/กราฟิกก็ได้) ดังนั้นการพัฒนาแบบ Hybrid น่าจะมีโอกาสเข้ามารับใช้แอพเล็กๆ ที่ไม่ต้องการประมวลผลมาก พร้อมโปรโมชั่นด้วยงบในการพัฒนาที่ถูกกว่าแบบ Native

3. เครื่องมือในการพัฒนา

เครื่องไม้เครื่องมือแต่ก่อนก็มีไม่ค่อยเยอะ เดี๋ยวนี้ออกมาสารพัด (ไม่ได้ตามข่าวพวกนี้มานาน ตื่นตาตื่นใจมาก) ยิ่งไปเปิดดู Ionic Framework นี่มีขาย theme ขาย plugin กันด้วย น่าทึ่งมาก


ทันใดนั้นก็คิดต่อว่าถ้า Hybrid App มาจริงๆ นี่จะเป็นจุดเริ่มต้นของยุคขุดทองของเหล่า “คนทำ Theme” แบบที่ในอดีต WordPress Theme Maker เคยทำได้สำเร็จ

ใครที่จะแย้งว่าตลาดเว็บไซต์ใหญ่กว่าตลาดแอพเยอะ ก็จริงอยู่ แต่คู่แข่งตอนนี้ยังน้อยกว่ามาก อีกอย่างน่าจะมีหลายที่เคยจ้างบริษัทพัฒนาแอพในยุคแรกๆ เมื่อ 2-3 ปีก่อน ได้ทิ้งร้างไม่อัพเดตครั้งใหญ่มานาน ด้วย UI ที่มาแบบ Flat และหน้าจอที่เปลี่ยนไปหลากหลายขึ้น นี่จึงอาจเป็นโอกาสอันเหมาะสมที่มาบรรจบกันพอดีกับยุคของ Hybrid App ตามที่กล่าวมา

01

รูปบนคือ chart ของ Google Trends ที่ผมลองใช้ keyword คำว่า “WordPress Theme” กับ “Ionic Theme” น่าสนใจว่าถ้า Ionic มีพัฒนาการต่อเนื่องในแบบที่ WordPress ทำได้ คนทำ Theme ก็ยิงรายได้ยาวๆ กันไป

(ตอนนี้เริ่มมีคนทำ theme ขายแล้วนะครับ กดเข้าไปดูได้ เช่น นี่ และ นี่)

สรุปว่าขอไปเล่น Ionic Framework กับ Angular.js แพร็บ
เผื่อจะทำ theme ขาย ตอนนี้กำลังทดลองหาโมเดลสร้าง Passive Income อยู่พอดี

 

 

Write a Comment

Comment